Cứ 10 người Việt trên 40 tuổi (ở TP.HCM) thì có sáu người bị thoái hóa cột sống, nữ chiếm tỉ lệ cao hơn nam (nữ 62%, nam 55%).

Đó là thống kê từ công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa quốc tế Calcifield Tissue International của nhóm nghiên cứu cơ xương thuộc Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM do bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan chủ trì

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đo kích thước 20 đốt sống của hơn 600 người trên 40 tuổi, rồi dùng phương pháp chẩn đoán phổ biến để đánh giá thoái hóa cho từng đốt sống thì có đến 360 người bị thoái hóa đốt sống.

Điều đáng nói là nhiều người không biết họ bị thoái hóa cột sống vì không có biểu hiện hay triệu chứng cụ thể.

Nghiên cứu này cho thấy trong số những người bị thoái hóa cột sống có 44% người bị đau lưng, gần 30% bị đau cổ. Nhưng theo bác sĩ Thục Lan, hai triệu chứng này không phải là tín hiệu tốt để nhận dạng bệnh nhân thoái hóa cột sống.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung khảo cứu sự ảnh hưởng của gen đến bệnh thoái hóa khớp, qua đó có thể xây dựng mô hình tiên lượng bệnh tốt hơn.

Trên thực tế, cao tuổi và thừa cân là hai yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống.

Cũng theo bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, tỉ lệ thoái hóa cột sống của người trên 60 tuổi ở các nước Âu Mỹ là 80%.

Theo tuoitre.vn, mục Sống khoẻ, 02/04/2015 (Source: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20150402/canh-bao-nguy-co-thoai-hoa-cot-song/728510.html)

Các nhà khoa học của Trường đại học Tôn Đức Thắng vừa công bố một công trình nghiên cứu mà theo đó họ phát hiện rằng cứ 10 người Việt ở TPHCM trên 40 tuổi thì 6 người bị thoái hoá xương cột sống. Phát hiện này vừa mới được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế Calcifield Tissue International

Thoái hóa cột sống thường được xem là một trong những bệnh lý xương khớp thường hay thấy ở bệnh nhân cao tuổi. Thoái hoá khớp làm cho bệnh nhân khó khăn trong vận động và đi lại hàng ngày, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, và chi phí điều trị rất tốn kém. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa từng có nghiên cứu để đánh giá quy mô của bệnh. 

Các nhà khoa học thuộc Nhóm nghiên cứu cơ xương của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thực hiện một công trình nghiên cứu công phu về bệnh thoái hoá khớp cột sống. Họ tiến hành đo kích thước của 20 đốt sống trên hơn 600 nam và nữ trên 40 tuổi. Họ dùng một phương pháp chẩn đoán phổ biến để đánh giá thoái hoá khớp cho từng đốt sống. Kết quả cho thấy 60% người bị thoái hoá cột sống. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ (62%) cao hơn nam (55%).  

Bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, chủ trì công trình nghiên cứu và tác giả chính của bài báo, cho biết ở các nước Âu Mỹ những người trên 60 tuổi, cứ 10 người thì có 8 người bị thoái hoá cột sống. Bác sĩ Lan cho biết tỷ lệ này rất tương đương với những báo cáo trước đây ở người da trắng. Điều đáng nói là tất cả những người này không hề biết họ bị thoái hoá cột sống vì không có biểu hiện hay triệu chứng cụ thể. 

Đau lưng được xem là một biểu hiện của thoái hoá cột sống. Nghiên cứu này cho thấy 44% người bị đau lưng và gần 30% bị đau cổ. Nhưng Bác sĩ Thục Lan nói rằng hai triệu chứng này không phải là tín hiệu tốt để nhận dạng bệnh nhân thoái hoá cột sống. Trong thực tế, cao tuổi và quá cân là hai yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hoá cột sống.

Bác sĩ Thục Lan cho biết trong tương lai nhóm nghiên cứu sẽ tập trung khảo cứu sự ảnh hưởng của gen đến bệnh thoái hoá khớp, và qua đó hy vọng sẽ xây dựng mô hình tiên lượng bệnh tốt hơn. 

Việt Nam hiện có khoảng 92 triệu dân, với khoảng 28% nam và 33% nữ tuổi trên 40. Từ đó, các nhà nghiên cứu ước tính rằng hiện nay có khoảng 16 triệu người bị thoái hoá cột sống. Trong xu hướng lão hoá nhanh, kết quả nghiên cứu này cho thấy thoái hoá khớp, đặc biệt là thoái hoá cột sống, sẽ trở thành một gánh nặng y tế của xã hội.